Tại sao không bán được đất và 7 lý do quan trọng

Cho dù bạn đang gấp gáp muốn bán đất, bán nhà vì cần tiền hay do bạn đang đầu tư vào bất động sản thì khoảng thời gian chờ đợi để rao bán được mảnh đất đất cũng khiến nhiều người thấy căng thẳng. Hơn nữa, nếu không bán được đất, được nhà nhanh chóng thì sẽ càng áp lực hơn. Đối mặt với vấn đề này, bạn nên tìm ra các lý do khiến mình chưa bán được mảnh đất đấy. Trên thực tế, có nhiều điều dẫn đến khó khăn khi bán đất.

Bạn rao bán nhà với mức giá quá cao    

Trước khi quyết định rao bán căn hộ hay mảnh đất của mình, bạn cần xác định giá trị của chúng để đưa ra mức giá thích hợp nhất. Thường thì nhiều người bán đất sẽ đưa ra mức giá rất cao cho mảnh đất được rao bán. 

Nguyên nhân cho việc này là tâm lý chờ đợi khách hàng mặc cả khi mua đất. Hoặc có những người đánh giá cao tiềm năng cũng như ưu điểm của mảnh đất mình đang sở hữu nên sẽ báo giá cao. 

Bạn rao bán nhà với mức giá quá cao 
Bạn rao bán nhà với mức giá quá cao

Tuy nhiên đây không hẳn là một quyết định chính xác. Hiện nay bất động sản ở Việt Nam rất nhiều và đa dạng về mức giá. Chính vì thế mà người mua nhà, mua đất sẽ có xu hướng tìm kiếm rồi lựa chọn những mảnh đất với mức giá cạnh tranh. 

Các mảnh đất hoặc nhà ở có mức giá quá cao sẽ hạn chế đối tượng tìm mua. Mức giá sai lệch sẽ khiến chủ đất bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng, hơn nữa còn bị giảm giá trị không đáng có. 

Giải pháp cho những người đang không bán được đất vì đưa ra mức giá quá cao chính là nên tìm mức giá hợp lý, phù hợp với thị trường. Bạn có thể tham khảo giá của những mảnh đất, ngôi nhà tương tự với của bạn, ví dụ như có cùng diện tích, cùng thời điểm xây dựng, nằm trong một khu đất, điều kiện tương tự, …. Sau đó kiểm tra xem nếu giá thành mà bạn đang đưa ra quá cao so với mặt bằng chung thì nên hạ xuống cho phù hợp. 

Hiện trạng căn nhà hoặc mảnh đất không tốt nên không bán được đất

Có nhiều người thường đặt câu hỏi tại sao không bán được đất, được nhà, nguyên nhân thực tế có thể rất đơn giản. Đó có thể là do hiện trạng mảnh đất hoặc căn nhà không tốt. 

Hiện trạng căn nhà hoặc mảnh đất không tốt
Hiện trạng căn nhà hoặc mảnh đất không tốt

Ví dụ như mảnh đất không được cải tạo, hoang vắng, nhiều cây mọc hoang rậm rạp, làm ảnh hưởng mỹ quan. Hoặc là do tình trạng căn nhà quá cũ kỹ, xuống cấp, mái nhà bị dột, tường nứt và ngấm nước, cửa long tróc, vòi nước rò rỉ, sàn cũ, vỡ nát, …  Tình trạng này khiến cho giá trị thực tế của mảnh đất hoặc căn nhà bị giảm sút nghiêm trọng. 

Điều này khiến cho người mua sẽ phải tốn công để sửa chữa, xây dựng, quy hoạch lại căn nhà hoặc mảnh đất đấy. Việc này khiến cho người mua cảm thấy lãng phí tiền bạc và công sức, do đó không muốn sở hữu mảnh đất. 

Vì thế, bạn nên xem xét sửa chữa những chi tiết hư hỏng của căn nhà và dọn dẹp lại mảnh đất trước khi rao bán. Nếu bạn không muốn làm thì có thể sẽ phải giảm giá mạnh hoặc là không gặp được khách hàng tiềm năng. 

Bán đất không thông qua trung gian   

Có nhiều người sẽ tự mình rao bán nhà, bán đất thay vì thông qua môi giới trung gian. Biện pháp này giúp người chủ sở hữu mảnh đất và căn nhà bớt tốn kém, không bị mất tiền hoa hồng, có giá trị từ 1 – 3% giá căn nhà. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến bạn không bán được đất. 

Bán đất không thông qua trung gian  
Bán đất không thông qua trung gian

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn sẽ không tìm được những phân khúc khách hàng tiềm năng hay các đối tượng khách hàng hợp lý. Trong khi đó, nếu lựa chọn sử dụng dịch vụ môi giới hoặc thông qua các trung gian chuyên nghiệp thì có thể dễ dàng bán được nhà, đất hơn. 

Người môi giới sẽ giới thiệu đến cho bạn những khách hàng tốt nhất. Hơn nữa họ còn đưa ra những lời thuyết phục hấp dẫn để khách hàng dễ dàng xiêu lòng trước mảnh đất, căn nhà của bạn. Vì thế, đáp án của nhà khó bán phải làm gì, chính là nên tìm những người môi giới hoặc đại lý môi giới nhà đất chuyên nghiệp.

Chọn sai sàn giao dịch bất động sản

Chọn sai sàn giao dịch bất động sản có thể là nguyên nhân khiến bạn không bán được đất, được nhà. Hiện nay ở Việt Nam có nhiều sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động, tuy nhiên trong đó có một số bộ phận đơn vị hướng đến những đối tượng bất động sản nhất định. Nếu bạn lựa chọn không chính xác và rao bán trên những sàn giao dịch này thì có thể không tìm được khách hàng hợp ý nhất. 

Chọn sai sàn giao dịch bất động sản
Chọn sai sàn giao dịch bất động sản

Ngoài ra, có nhiều chủ nhà, chủ đất thường lựa chọn duy nhất một đại lý vì quen biết, thay vì tìm hiểu nhiều đại lý khác nhau và rao bán mảnh đất trên các sàn giao dịch này. Cách làm này có thể khiến bạn gặp khó khăn khi bán nhà, bán đất. 

Vì thế, bạn nên tìm đến nhiều đại lý uy tín và lựa chọn những đại lý tốt, có nhiều kinh nghiệm, ngân sách quảng cáo lớn. Ngoài ra, nên lựa chọn các đơn vị đang có nhiều hồ sơ về nhà đất và các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ. Dựa vào yếu tố này, nhà đất của bạn sẽ không khó bán. 

Không cung cấp đủ thông tin khi đăng tin bán nhà

Một trong những sai lầm lớn, khiến cho bạn không bán được đất hoặc nhà ở là do không cung cấp đủ thông tin khi đăng tin bán nhà. Nhiều người thường cung cấp thông tin nhà đất khá mơ hồ trên các sàn giao dịch. Hoặc có nhiều người không hiểu biết rõ chuyên môn về bất động sản nên không thể cung cấp được những thông tin hay và dễ dàng làm người mua chú ý. 

Không cung cấp đủ thông tin khi đăng tin bán nhà
Không cung cấp đủ thông tin khi đăng tin bán nhà

Hậu quả là sẽ không có khách hàng tiếp cận được với nhà đất mà bạn đang rao bán. Từ đó dẫn đến việc bạn không bán được nhà, đất nhanh chóng. 

Thị trường bất động sản đóng băng nên không bán được đất

Thị trường bất động sản đóng băng có thể là lý do không bán được nhà, đất. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường nhà đất ở khu vực này có lượng người bán nhiều hơn người mua, dẫn đến tình trạng đóng băng. 

Giải pháp ở đây chính là nhờ đại lý bất động sản kiểm tra những ngôi nhà, mảnh đất tương tự của bạn để xác định đã được bán gần đây hay chưa. Nếu thị trường bất động sản đang thực sự đóng băng, bạn nên suy tính đến việc bán với giá thấp. 

Có những sai sót trong bố trí và trang trí căn nhà 

Một nguyên nhân khiến bạn không bán được đất, rất có thể là do bạn đã sai lầm trong trang trí và sắp xếp nhà ở. Ví dụ điển hình như: 

Nhà cũ và không dọn dẹp 
Nhà cũ và không dọn dẹp
  • Người bán để lại quá nhiều tài sản cá nhân trong ngôi nhà và hoàn toàn không dọn dẹp chúng. Tất cả trở nên bừa bộn hoặc không hợp thẩm mỹ, sở thích của người mua. 
  • Không bán được đất vì bày biện quá nhiều đồ nội thất trong nhà, dù chúng không cần thiết, khiến cho người mua cảm thấy e ngại. Vì thế, hãy giữ lại những đồ nội thất cần thiết nhất và không có đặc thù gì quá lớn để người mua không bị phân tâm khi mua.
  • Người bán không sắp xếp, cải tạo lại căn nhà, khiến cho người mua không có ấn tượng tốt về căn nhà muốn mua. Giải pháp chính là nên sắp xếp, sơn phủ lại bên ngoài căn nhà, thay đổi một số đồ đạc để hấp dẫn sự chú ý của khách hàng hơn. 
  • Để mùi lạ trong căn nhà, ví dụ như mùi ẩm mốc, mùi thú cưng. Điều này khiến nhiều khách hàng cảm thấy phiền chán và không muốn mua nhà nữa. 

Trên đây là 7 lý do thường thấy khiến cho nhiều người không bán được đất. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ tìm ra nguyên nhân thực sự là gì để có giải pháp giúp bán nhà, bán đất nhanh chóng, giá hợp lý hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button