Nên hay không nên mua bán nhà qua sàn giao dịch bất động sản

Rất nhiều người khi cần mua bán nhà sẽ nghĩ đến việc tìm sự hỗ trợ từ sàn giao dịch bất động sản để tiết kiệm thời gian, công sức. Tuy nhiên cũng có không ít khách hàng e ngại các sàn thu phí quá cao, tốn kém hoặc phải chịu những rủi ro nhất định khác. 

Ưu điểm khi mua bán qua sàn giao dịch bất động sản 

Khi cân nhắc về việc có nên làm việc với sàn giao dịch bất động sản hay không, khách hàng nên quan tâm đến ưu điểm, lợi thế của phương án mua bán nhà này.

Dễ dàng so sánh về giá

Khi mua nhà chính chủ hoặc làm việc với “cò đất”, khách hàng sẽ có rất ít cơ hội để so sánh giá, qua đó không biết được mình đã mua tài sản với giá đắt hay rẻ. Khi khách tự tìm hiểu về mặt bằng giá nhà chung trên thị trường thì rất dễ bị “loạn” thông tin, không nắm rõ được giá chính xác. Thậm chí, người mua còn có thể bị ép giá, nâng giá do mắc bẫy của những môi giới bất động sản cao tay.

Làm việc qua sàn giao dịch sẽ tốn ít thời gian
Làm việc qua sàn giao dịch sẽ tốn ít thời gian

Nếu mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản, các thông tin về giá bán sẽ được chủ đầu tư, người bán công khai rõ ràng, minh bạch. Khách hàng sẽ dễ dàng đối chiếu mức giá của những sản phẩm nhà cùng phân khúc, cùng khu vực hoặc các sản phẩm của các dự án khác nhau để có thể quyết định mua được ngôi nhà với mức giá tốt nhất.

Tiết kiệm tối đa thời gian và công sức

Nếu làm việc các sàn giao dịch bất động sản uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng có thể tiết kiệm tối đa thời gian nhờ được tiếp cận các thông tin có tính chính xác cao. Sàn giao dịch cập nhật tin tức thị trường hàng ngày, hàng giờ, nhanh chóng giúp khách hàng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp hoặc bán nhà dễ dàng, không phải chờ quá lâu.

Nếu so sánh với việc tự mua hoặc tự đăng bán bất động sản thì thời gian sẽ được tiết kiệm đáng kể. Đặc biệt, đối với những thông tin đăng tải trên mạng xã hội, thông tin truyền miệng có thể không chính xác khiến khách hàng mất nhiều thời gian kiểm chứng, ảnh hưởng đến thời gian, công sức và cuộc sống sinh hoạt. Người mua cũng sẽ không cần phải đến Phòng quản lý đất đai và Ủy ban nhân dân phường để xác minh thông tin. 

Dễ dàng tìm được sản phẩm mong muốn qua sàn
Dễ dàng tìm được sản phẩm mong muốn qua sàn

Mua được bất động sản theo ý muốn

Khi làm việc qua sàn giao dịch bất động sản chắc chắn khách hàng sẽ có được những thông tin chính xác về diện tích, vị trí, kiến trúc công trình, hiện trạng nhà ở, giá cả…của ngôi nhà. Việc tự tìm kiếm mua nhà sẽ rất hạn chế thông tin vì nguồn cung không có nhiều, thông tin đăng trên các trang tin có thể không đúng sự thực, hình ảnh không sát thực tế. Thậm chí nếu tiếp cận với quá nhiều thông tin, khách hàng cũng dễ bị rối loạn vì không biết nên tin vào nguồn tin nào.

Các sàn giao dịch uy tín cũng không bao giờ vẽ ra những viễn cảnh không có thực về bất động sản để tránh làm mất thời gian của khách hàng những “cò” không chuyên. Người mua chỉ cần nêu ra các thông tin quan tâm như giá tiền, thiết kế, giấy tờ hồ sơ…về bất động sản để được nhân viên sàn giao dịch hỗ trợ nhiệt tình. Trường hợp làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư, khách hàng sẽ có ít sự lựa chọn, phải mất công làm việc với nhiều đơn vị khác nhau.

Hỗ trợ các thủ tục pháp lý hoàn thiện

Không phải khách hàng nào cũng có kinh nghiệm về giấy tờ pháp lý khi mua bán nhà ở. Đặc biệt với những khách hàng mới đây càng là vấn đề đau đầu. Nếu thông qua sàn môi giới chuyên nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo về thủ tục giấy tờ, thuế phí, hồ sơ và thủ tục hoàn công nhà một cách chính xác. Điều này giúp giao dịch trở nên vô cùng nhanh chóng, an toàn, đúng thủ tục, hạn chế rủi ro. Khách hàng sẽ không phải mất thời gian để làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng. 

Sàn giao dịch có nhiều thông tin về nhà đất 
Sàn giao dịch có nhiều thông tin về nhà đất

Tâm lý thoải mái

Khách hàng sẽ chỉ phải làm việc với một hoặc một vài đầu mối nhân viên môi giới của sàn giao dịch nhà đất để có thể sắp xếp cuộc hẹn đối tác mua hoặc bán nhà. Không cần phải quá lo lắng mệt mỏi vì phải nghe điện thoại liên tục từ những người môi giới cá nhân hoặc những kẻ phá rối nếu đăng tin trên các trang mạng xã hội. 

Quyền lợi của người mua luôn được đảm bảo

Hiện nay hầu hết các chủ đầu tư đều có đội ngũ kinh doanh bán hàng riêng để giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số nhân viên kinh doanh không có kinh nghiệm truyền thông, ít mối quan hệ chưa đủ khả năng tiếp cận nhiều khách hàng để tiêu thụ sản phẩm dự án. 

Vì thế họ phải kết hợp với các sàn giao dịch để có thể đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ, thu hồi vốn. Chủ đầu tư lúc này chấp nhận trích từ 1-3% giá trị căn hộ khi bán qua sàn. Như vậy khách hàng sẽ vẫn được mua sản phẩm giá gốc qua sàn giao dịch mà không phải lo lắng đội chi phí lên. Điều quan trọng là khách hàng phải làm việc với đúng sàn giao dịch tiếng tăm, có tên tuổi.

Những rủi ro có thể gặp khi mua bán qua sàn giao dịch bất động sản 

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận, làm việc với sàn giao dịch bất động sản vẫn tồn tại nhiều nhược điểm và những rủi ro không mong muốn như:

Gặp người môi giới thiếu chuyên nghiệp

Lựa chọn những sàn giao dịch kém uy tín hoặc gặp phải những môi giới làm việc không có tâm tại sàn sẽ mang đến rất nhiều hệ lụy cho khách hàng. Chuyên viên không có uy tín, thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng sẽ khiến người mua mất nhiều thời gian công sức, tiền bạc, tài sản, nhận được các thông tin sai lệch, mua nhà đất vi phạm quy định pháp luật…

Vì vậy, để giảm trừ rủi ro, người mua nhà đất hãy lưu ý chọn dịch vụ môi giới của các sàn giao dịch bất động sản làm việc chuyên nghiệp, có tên tuổi trong ngành. Khi làm việc với môi giới qua sàn hãy quan sát cách nói chuyện của họ, cách chăm sóc khách hàng trước khi quyết định có nên làm việc với họ hay không.

Bất cập trong việc thống nhất phí môi giới, chia hoa hồng

Việc lựa chọn mua bán nhà đất thông qua sàn giao dịch bất động sản chắc chắn sẽ tốn một khoản phí hoa hồng sử dụng dịch vụ. Khoản phí hoa hồng có mỗi sàn có thể quy định khác nhau nhưng thường sẽ là 1%-2% cho một giao dịch thành công. Đối với những giao dịch khó của những bất động sản có giá trị lớn, khó thanh khoản thì sẽ là 3% giá trị giao dịch. 

Do đó, khách hàng sẽ phải xem xét, tính toán thỏa thuận thật chi tiết với nhân viên môi giới của sàn giao dịch ngay từ đầu về các loại phí, các giấy tờ, hồ sơ dự án, đặt cọc, đặt chỗ…tránh những mâu thuẫn, tranh cãi không đáng có về sau. 

Những rủi ro khi làm việc qua sàn giao dịch bất động sản chủ yếu đến từ việc sàn có uy tín, có trách nhiệm đối với khách hàng không. Nếu bạn có thể liên hệ được với những đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản thì những rủi ro sẽ giảm bớt. Vì thế, khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin từ bạn bè và người thân, đồng nghiệp để có thể làm việc được với những sàn giao dịch tốt nhất.

Sàn giao dịch bất động sản sẽ là địa chỉ tuyệt vời để khách hàng có thể giao dịch mua bán nhà một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng nhất. Tuy nhiên lời khuyên dành cho khách hàng vẫn là kết hợp cả 2 phương án đăng tin và làm việc cùng sàn giao dịch để tăng cao hiệu quả công việc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button