Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư? Cơ hội và rủi ro cần biết

Đất nông nghiệp không chỉ dùng để sản xuất mà còn đang trở thành một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Với hy vọng chuyển đổi chúng thành đất thổ cư để hưởng khoản chênh lệch siêu khủng. Vậy có nên mua đất nông nghiệp đầu tư hay không? Cơ hội và rủi ro khi mua loại đất này là gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì?
Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp hay còn được biết gọi với các cái tên như đất canh tác, đất trồng trọt. Chúng là những vùng đất sử dụng để canh tác, sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt, trồng rừng và chăn nuôi.

Hiện nay, Nhà nước chia đất nông nghiệp thành các loại sau:

  • Đất trồng cây lâu năm.
  • Đất trồng cây mỗi năm.
  • Đất chăn nuôi.
  • Đất nuôi trồng thủy hải sản.
  • Đất làm muối.
  • Đất rừng phòng hộ.
  • Đất rừng đặc dụng.
  • Đất nông nghiệp khác.

Cơ hội đầu tư đất nông nghiệp

Không phải ngẫu nhiên đất nông nghiệp trở thành xu hướng đầu tư mới. Đó là bởi nó mang tới cơ hội sinh lời hấp dẫn với nhiều ưu điểm vượt trội sau:

Nguồn cung dồi dào

Việt Nam từ lâu là một quốc gia có lịch sử nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Diện tích đất nông nghiệp khoảng trên 27,3 triệu ha, chiếm tới 80,4% tổng diện tích đất cả nước. Với quỹ đất nông nghiệp lớn, phong phú tạo nên nguồn cung dồi dào.

Nguồn cung đất nông nghiệp dồi dào
Nguồn cung đất nông nghiệp dồi dào

Giá rẻ

Giá trị đất được xác định thông qua lợi ích khai thác từ trên mảnh đất đó. Đất nông nghiệp chủ yếu dùng để sản xuất, canh tác nông nghiệp. Còn đất thổ cư lại được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình công cộng phục vụ xã hội. Do đó, so với đất thổ cư, đất nông nghiệp có giá rẻ hơn rất nhiều.

Tiềm năng sinh lời cao

Đây chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người, nhiều nhà mua đất nông nghiệp để đầu tư. Giá mua rẻ nhưng nếu chuyển đổi thành đất thổ cư thành công thì sẽ thu được khoản chênh lệch siêu khủng. Nhất là đất gần khu dân cư đông đúc thì không chỉ lợi lớn mà tính thanh khoản còn rất cao.

Rủi ro khi đầu tư đất nông nghiệp

Bên cạnh tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn, mua đất nông nghiệp đầu tư cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thể kể tới như:

Rủi ro về giá cả

Rủi ro về giá cả
Rủi ro về giá cả

Trên thị trường hiện nay hoạt động phân lô bán nền đang diễn ra rất sôi động. Cơn sốt đất này đã tạo nên “cơn sốt đốt” làm cho giá đất nông nghiệp ở nhiều nơi thổi phồng lên quá cao. Điều này khiến nhà đầu tư khó lòng xác định được giá trị thực của lô đất, dễ rơi vào tình cảnh mua với giá quá cao.

Rủi ro về giải tỏa

Mua phải đất nằm trong khu vực giải tỏa thì nhà đầu tư sẽ lỗ rất nặng. Dù có được bồi thường thì số tiền ấy cũng rất thấp. Bởi chúng được tính theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định, mức giá này thường thấp hơn rất nhiều lần so với giá thực tế. Thậm chí, nếu đất thuộc diện quy hoạch dự trữ để phục vụ mục tiêu phát triển hạ tầng thì nhà đầu tư sẽ chẳng nhận được bất cứ khoản bồi thường nào.

Rủi ro về quy hoạch

Gặp rủi ro về quy hoạch khi mua đất nông nghiệp
Gặp rủi ro về quy hoạch khi mua đất nông nghiệp

Để chuyển đổi thành đất thổ cư thành công cần rất nhiều điều kiện khác nhau. Trong số đó có yêu cầu đất phải nằm trong quy hoạch đất ở và dĩ nhiên, không phải mảnh đất nào cũng thuộc diện quy hoạch này.

Rủi ro về pháp lý

Thêm một rủi ro nữa khi mua đất nông nghiệp đó là vấn đề pháp lý như đất đang có tranh chấp, đất không có sổ hoặc mua bán đất bằng giấy tờ viết tay,… Một khi vướng vào một trong các vấn đề này thì chắc chắn bạn sẽ không thể chuyển đổi thành đất thổ cư để sinh lời. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể bị tước quyền sở hữu, mất trắng số tiền đầu tư.

Rủi ro về tính thanh khoản

Nếu mua đất ở những khu vực chưa được đầu tư về mặt hạ tầng, tiện ích thiết yếu như đường, điện, nước, trường, trạm,…. thì dù có chuyển đổi được thành đất thổ cư thì tìm được người mua cũng rất khó. Càng để lâu, vốn càng bị giam cầm, gây thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư.

Có nên mua đất nông nghiệp đầu tư không?

Có nên mua đất nông nghiệp đầu tư không?
Có nên mua đất nông nghiệp đầu tư không?

Qua những phân tích trên chúng ta có thể thấy mua đất nông nghiệp được xem là “món hời” trong ngành bất động sản. Nhưng song song với đó là hàng loại các rủi ro dễ gặp phải. Do đó, có nên mua đất nông nghiệp hay không tùy thuộc vào từng trường hợp.

  • Nếu đất nông nghiệp nằm trong diện quy hoạch đất ở, có giấy tờ pháp lý đầy đủ, cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh phát triển thì đó là mảnh đất giúp bạn hái ra tiền, tuyệt đối không nên bỏ qua.
  • Nếu đất nông nghiệp không thuộc quy hoạch đất ở, pháp lý không rõ ràng, hạ tầng chưa được đầu tư, xa các tiện ích sống cơ bản,… thì dù giá rẻ, bạn cũng không nên xuống tiền.

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp đầu tư

Để thành công trong đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm. Vậy khi mua đất nông nghiệp để đầu tư, chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì?

Mua đất ở vị trí đẹp

Vị trí luôn là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của đất đai. Ai cũng muốn mình sở hữu được mảnh đất vị trí đẹp, giao thông thuận lợi. Do đó, khi mua bán đất nông nghiệp, bạn nên chọn lô đất có vị trí tốt. Điều này không chỉ giúp thanh khoản dễ dàng mà còn nâng tầm giá trí của miếng đất. Tránh mua đất ở nơi xa xôi, hẻo lánh, phong thủy không tốt.

Kiểm tra tính pháp lý miếng đất

Liên quan tới đất đai thì chắc chắn không thể bỏ qua vấn đề pháp lý. Bạn cần kiểm tra xem đất đó đã được cấp sổ đỏ hay chưa, nếu chưa cần yêu cầu chủ đất làm thủ tục cấp sổ đỏ rồi mới giao dịch. Bởi nếu không, bạn sẽ không thể chứng minh quyền sở hữu của bản thân với miếng đất đó sau khi mua.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu xem thời hạn sử dụng đất hết chưa, đất đó có tranh chấp hay có đang bị kê biên để thi hành án hay không? Nếu đất hết thời hạn sử dụng hoặc vướng vào tranh chấp, bị kê biên thì bạn tuyệt đối không nên mua.

Xem xét mảnh đất có nằm trong quy hoạch không

Xem xét mảnh đất có nằm trong quy hoạch không?
Xem xét mảnh đất có nằm trong quy hoạch không?

“Tiền mất tật mang” là tình cảnh phổ biến mà nhiều nhà đầu tư gặp phải khi trót mua mảnh đất nằm trong quy hoạch. Do đó, để tránh rơi vào tình cảnh này, bạn hãy tới UBND quận/huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Thông qua đó bạn sẽ xác định được lô đất dự định mua có nằm trong quy hoạch, có nguy cơ bị thu hồi hay không.

Thương lượng phí chuyển nhượng, đổi đất

Muốn sở hữu được một mảnh đất, ngoài việc bỏ ra một khoản tiền mua đất thì bạn còn phải chi trả một khoản phí chuyển nhượng. Mức phí này sẽ căn cứ theo điều kiện thực tế của mỗi địa phương nên bạn cần tính toán kỹ để đảm bảo bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Ngoài ra, để tối ưu lợi nhuận từ việc đầu tư đất nông nghiệp, nhà đầu tư phải bỏ ra một khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng. Do đó, bạn hãy thương lượng với phía bán đất để có mức giá bán phù hợp cho mình.

Hợp đồng mua bán rõ ràng

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, khi mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập thành hợp đồng văn bản có công chứng hoặc chứng thực từ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Do đó, bạn tuyệt đối không nên mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay mà không được chứng thực, công chứng. Bởi khi đó, quá trình này không được công nhận hợp pháp, việc chuyển quyền sử dụng, đổi đất sẽ không thực hiện được.

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề có mua đất nông nghiệp đầu tư hay không. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button