Có 500 triệu nên mua nhà hay đi đầu tư? Lời khuyên từ chuyên gia

Nhiều cá nhân, các cặp vợ chồng sau một thời gian làm lụng tiết kiệm được một số tiền nhất định khoảng nửa tỷ đồng. Tuy nhiên, với giá bất động sản hiện nay, để mua được căn nhà ưng ý phải vay thêm tiền. Điều này khiến nhiều người băn khoăn có 500 triệu nên mua nhà hay đi đầu tư. Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên gì?

Có 500 triệu nên mua nhà hay đi đầu tư?
Có 500 triệu nên mua nhà hay đi đầu tư?

Sử dụng 500 triệu và vay thêm tiền để mua nhà

Với tâm lý “an cư lạc nghiệp” nên người Việt thường cố gắng dồn hết tiền để mua nhà, tạo tổ ấm riêng cho 2 vợ chồng. Tuy nhiên, với 500 triệu không thể mua, muốn có được căn nhà ao ước, buộc phải vay thêm tiền. Vậy phương án này có lợi ích và rủi ro gì?

Lợi ích khi vay thêm tiền mua nhà

Vay thêm tiền mua nhà mang tới một số lợi ích sau:

Hưởng lợi khi giá trị căn nhà tăng

Nếu bạn biết nắm bắt thị trường bất động sản, chọn lựa sản phẩm chuẩn xác với tiềm năng tăng giá tương lai cao thì rõ ràng khi ấy, bạn sẽ hưởng được lợi rất lớn. Mua lúc giá rẻ, bán ra giá trị cao giúp bạn thu về một khoản lợi tức không hề nhỏ.

Quyền lợi và tinh thần

So với nhà đi thuê thì việc sở hữu một căn nhà do chính mình làm chủ sẽ mang lại cho bạn nhiều quyền lợi hơn. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp, bố trí, cải tạo không gian sống theo sở thích của bản thân. Không những vậy, đây sẽ là một tài sản để thế chấp vay tiền giúp bạn thực hiện cho nhiều mục đích khác.

Ngoài ra, khi có một căn nhà cho riêng mình, trong lòng bạn sẽ dâng lên một niềm tự hào, tinh thần vui vẻ khi được làm chủ. Chứ không còn cảm giác đang sống trong nhà người khác, phải nhìn biểu hiện của chủ nhà hay tránh mâu thuẫn với người thuê cùng.

Tâm lý thoải mái, vui vẻ khi sở hữu căn nhà của riêng mình
Tâm lý thoải mái, vui vẻ khi sở hữu căn nhà của riêng mình

Rủi ro gặp phải khi vay thêm tiền mua nhà

Bên cạnh những lợi ích nhận được ở trên thì phương án này cũng có những rủi ro nhất định, chẳng hạn như:

Phát sinh nhiều chi phí

Mua nhà không phải là vào sống, sinh hoạt được ngay. Bạn cần phải bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ để sắm đồ nội thất. Có người sắm ít có người sắm nhiều nhưng chúng đều sẽ tiêu tốn thêm của bạn một khoản tiền nhất định.

Hơn nữa, khi chỉ có 500 triệu, khoản vay thêm không quá lớn thì bạn bắt buộc phải lựa chọn vị trí xa trung tâm, khoảng 7 – 10km. Điều này làm phát sinh các vấn đề như xa chỗ làm, xa trường con học. Khi đó, bạn cần thêm nhiều thời gian, nhiều tiền xăng xe cho việc đi lại, di chuyển của mình.

Cần đảm bảo nguồn thu nhập ổn định trong tương lai

Một căn hộ bình dân giờ cũng phải khoảng 1,2 tỷ đồng. Với 500 triệu trong tay, bạn phải vay thêm ít nhất là 700 triệu đồng. Như vậy, bạn cần mất từ 10 – 20 năm để trả nợ nếu mỗi tháng bạn trả ngân hàng trên dưới 10 triệu.

Chưa kể, trong cuộc sống, bạn cần phải trang trải những chi phí sinh hoạt, ăn uống, học tập,…. Vì vậy, bạn phải đảm bảo có được nguồn thu nhập ổn định tương lai để sống và chi trả cho khoản tiền vay thêm đó. Nếu không, bạn sẽ rơi vào tình cảnh khủng hoảng tài chính, gây áp lực lớn trong công việc lẫn cuộc sống.

Cần đảm bảo nguồn thu nhập để trả nợ vay, sinh hoạt hàng ngày
Cần đảm bảo nguồn thu nhập để trả nợ vay, sinh hoạt hàng ngày

Tiếp tục thuê nhà và dùng 500 triệu đi đầu tư

Giống như phương án vay thêm tiền để mua nhà, giải pháp tiếp tục thuê nhà và dành số tiền tiết kiệm đó đi đầu tư cũng có điểm lợi và rủi ro đi kèm.

Lợi ích khi thuê nhà và dùng 500 triệu đi đầu tư

Tiếp tục lựa chọn hình thức thuê nhà và dùng số tiền 500 triệu đó đi đầu tư, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Thuận tiện trong việc đi lại

Nếu bạn chọn phương án thuê nhà, bạn sẽ làm chủ được việc đi thuê của mình sao cho gần nơi đi làm hoặc các trung tâm mua sắm. Một khi chuyển công tác, bạn hoàn toàn có thể thuê một nơi ở mới mà không phải lo lắng về quãng đường đi lại.

Không gặp áp lực về tài chính

Rõ ràng khi đi thuê nhà, bạn chỉ cần đóng một khoản tiền thuê nhà định kỳ hàng tháng. Bạn sẽ chẳng phải gặp áp lực trả nợ, trả lãi vay so với việc đi vay tiền. Hơn nữa, khi thuê nhà, bạn có thể tận dụng được các đồ dùng có sẵn. Không phải tốn tiền sắm sửa đầy đủ các đồ nội thất như khi mua nhà.

Không gặp áp lực về tài chính
Không gặp áp lực về tài chính

Thu lợi từ việc đầu tư

Đem tiền đi đầu tư, nếu đầu tư tốt, bạn sẽ thu về được khoản tiền lợi nhuận không hề nhỏ. Tiền sinh sôi nảy nở, từ 500 triệu ban đầu bạn sẽ có nhiều hơn và khi đủ nhiều, bạn có thể mua nhà mà không cần đi vay nữa.

Rủi ro gặp phải khi thuê nhà và dùng 500 triệu đi đầu tư

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích là thế nhưng dùng tiền đi đầu tư cũng gặp không ít rủi ro. Tiêu biểu như:

Rủi ro từ việc đầu tư

Đầu tư không phải là chuyện dễ dàng. Không phải ai mang tiền đi đầu tư cũng thành công, kiếm được lợi nhuận. Nếu không có sự hiểu biết, lạm phát có nên mua đất, kinh nghiệm cùng chiến lược đầu tư đúng đắn, nhẹ thì hòa vốn, nặng thì mất hết cả tiền vốn ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào con đường nợ nần.

Gặp rủi ro trong việc đầu tư
Gặp rủi ro trong việc đầu tư

Yếu tố tinh thần và quyền lợi

Đi thuê nhà, bạn chỉ là người ở thuê, không có quyền sở hữu ngôi nhà. Nhiều vấn đề phát sinh hay muốn sửa chữa, cơi nới, mở rộng, bạn cần thông qua, được chủ nhà cho phép. Hay khi làm hỏng tài sản, bạn phải đền bù cho chủ nhà.

Có 500 triệu nên mua nhà hay đi đầu tư?

Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy mỗi một phương án đều có ưu và nhược điểm riêng. Không thể khẳng định có 500 triệu đem mua nhà hay đi đầu tư sẽ lợi hơn. Quyết định này hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình.

Nếu bạn là người có tư tưởng an cư lạc nghiệp, chán cảnh phải đi thuê nhà, nay đây mai đó, chịu sự soi xét từ chủ nhà. Đồng thời định hướng công việc với nguồn thu nhập ổn định thì mua nhà là giải pháp phù hợp hơn cả. Khi đó, việc vay thêm tiền để mua nhà sẽ là động lực để bạn phấn đấu trả nợ. Nhưng nếu bạn là người yêu thích kinh doanh, có được kênh đầu tư tài chính hiệu quả, không ngại đi ở thuê thì phương án tiếp tục thuê nhà sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Mua nhà hay đi đầu tư tùy thuộc vào mỗi cá nhân, mỗi gia đình
Mua nhà hay đi đầu tư tùy thuộc vào mỗi cá nhân, mỗi gia đình

Ngoài ra, các chuyên gia tài chính lâu năm chia sẻ rằng chi phí cho nhà ở không được vượt quá 40% thu nhập hàng tháng. Bởi có ở mức dưới 40% thu nhập, bạn mới có thể kiểm soát việc chi tiêu cho các mục đích khác của bản thân như tiền ăn uống, ốm đau phát sinh, tiền con cái học hành,…. Do đó, nếu mua nhà, bạn nên chọn căn có giá trị không vượt qua 4 – 5 lần tổng thu nhập năm. Còn nếu thuê nhà thì tiền thuê không quá 20 – 30% thu nhập.

Kết luận

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn có được lời giải đáp cho thắc mắc có 500 triệu nên mua nhà hay đi đầu tư. Dù lựa chọn là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu, trau dồi cho mình các kiến thức về thị trường bất động sản, nhà ở, chung cư cũng như kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả. Có như vậy, bạn mới tận dụng triệt để được số vốn mà mình có, đem lại không gian sống tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về các sản phẩm bất động sản, bạn hãy liên hệ với TCK Land theo số hotline: 0972 652 999. Với sự am hiểu sâu rộng về bất động sản, TCK Land là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button