5 loại giấy tờ mua bán đất nhất định phải chuẩn bị kỹ lưỡng

Một trong những điều đóng vai trò quan trọng khi giao dịch mua bán nhà đất chính là các loại giấy tờ. Người mua lẫn người bán chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mua bán đất giúp đảm bảo quá trình giao dịch đúng quy định của pháp luật, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vậy những giấy tờ cần thiết nhất khi mua bán nhà đất là gì?  

Giấy tờ đặt cọc (nếu có)    

Điều 328 Bộ luật Dân sự hiện hành quy định, đặt cọc là biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của bên đặt cọc với bên nhận đặt cọc bằng cách dùng một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hay những vật có giá trị khác trong một thời hạn nhất định. Đặt cọc được sử dụng nhằm đảm bảo cho quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng. 

Giấy đặt cọc
Giấy đặt cọc

Đây cũng là điều mà những người giao dịch nhà đất thường áp dụng. Người mua sẽ đưa một khoản tiền nhất định cho người bán để đặt cọc mảnh đất hoặc ngôi nhà muốn mua. Nếu đặt cọc thành công, hai bên sẽ ký kết hợp đồng chuyển nhượng, thực hiện mua bán nhà đất. Và để đảm bảo cho quá trình đặt cọc thành công, người mua và người bán cần chuẩn bị giấy tờ đặt cọc. 

Giấy tờ đặt cọc là một loại giấy tờ mua bán đất cần thiết vì tạo sự ràng buộc giữa hai bên, nhằm tránh được tình trạng lật lọng khi giao dịch, điển hình như người bán không muốn bán nữa mà không có lý do cụ thể hoặc là muốn tăng giá so với mức đã thỏa thuận. Giấy tờ đặt cọc giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có. 

Đặt cọc không cần công chứng, nhưng phải có: 

 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của cả 2 bên mua và bán. Nếu đã kết hợp cần chuẩn bị giấy đăng ký kết hôn. Nếu đã ly hôn thì phải có giấy xác nhận độc thân. 
 • Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân của 2 bên mua và bán (không quá 15 năm kể từ ngày cấp). Hoặc có thể sử dụng sổ hộ chiếu để thay thế cho chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân. 
 • Các bản dự thảo hợp đồng với điều khoản giao dịch rõ ràng.

Giấy ủy quyền

Một loại giấy tờ mua bán đất nên có là giấy ủy quyền. Loại giấy này cần chuẩn bị trong trường hợp, người sở hữu đất đang làm việc hoặc công tác tại nước ngoài, hoặc có lý do khác nên không thể có mặt trực tiếp khi giao dịch mua bán đất. 

Giấy ủy quyền
Giấy ủy quyền

Trong trường hợp này, người sở hữu đất có thể ủy quyền cho 1 bên thứ ba để tiến hành giao dịch. Người này cần mang đến chỗ giao dịch giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền bán.

Điều này cũng có thể áp dụng trong trường hợp đất đem ra bán là được cho, tặng hoặc thừa kế lại. Người bán cần chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng nếu được tặng, giấy tờ phân chia tài sản nếu được thừa kế. 

Hợp đồng mua bán đất, giấy tờ mua bán đất quan trọng

Hợp đồng mua bán đất là một trong những loại giấy tờ mua bán nhà đất quan trọng, không được thiếu khi giao dịch. Hợp đồng đóng vai trò khẳng định sự ràng buộc, quyền và nghĩa vụ của người mua lẫn người bán. Chỉ khi nào có hợp đồng thì quá trình giao dịch bất động sản mới diễn ra. Và nếu bị thiếu giấy này hoặc giấy có dấu hiệu sai sót thì sẽ khiến việc mua bán gặp nhiều khó khăn. 

Hợp đồng 
Hợp đồng

Bạn chuẩn bị hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, nếu một bên trong cả hai bên tham gia giao dịch là tổ chức kinh doanh bất động sản thì phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển đổi tương ứng.

Trình tự công chứng hợp đồng 

Trình tự công chứng hợp đồng được thực hiện như sau: 

 • 2 bên mang các giấy tờ nêu trên đến phòng công chứng có thẩm quyền để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Chờ giấy tờ mua đất theo hợp đồng của 2 bên đang được xử lý bởi bên công chứng. 
 • Nên đọc lại và kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.
 • Ký tên xác nhận thực hiện hợp đồng vào.

Những lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán nhà đất chỉ có hiệu lực khi công chứng hợp đồng mua bán đất. Bạn nên chuẩn bị giấy tờ mua bán đất và công chứng tại những tổ chức công chứng chuyên nghiệp, ví dụ như Phòng công chứng, quản bởi Nhà nước và văn phòng công chứng tư nhân. Thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc. 

Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người bán luôn phải chuẩn bị sẵn những giấy tờ mua bán đất, ví dụ như giấy chứng nhận về nhà đất như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng; … Trong đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khách gắn liền với mảnh đất được gọi là sổ đỏ. 

Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi giao dịch bất động sản, sổ đỏ là một phần không thể thiếu và nên chuẩn bị sẵn sàng. Người bán sẽ phải cùng với người mua sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các cơ quan Nhà nước tiếp nhận loại thủ tục mua bán đất này sẽ xác nhận việc chuyển nhượng vào trang 4 của Sổ đỏ. Nếu như trang 4 không còn chỗ trống thì cơ quan phải cấp sổ đỏ mới. 

Khi sang tên sổ đỏ, các bạn cần phải nộp những khoản chi phí về thuế, lệ phí, phí như sau: 

 • Thuế thu nhập cá nhân cần do người bán nộp tiền và có mức nộp 2x (giá chuyển nhượng). 
 • Lệ phí trước bạ cần do người mua nộp tiền và có mức nộp 0.5%x (giá chuyển nhượng). 
 • Lệ phí trước bạ cần do người mua nộp tiền và có mức nộp do từng tỉnh quy định.

Kê khai thuế

Kê khai thuế là loại giấy tờ mua bán đất cần rõ ràng, minh bạch. Và khi kê khai thuế cần chuẩn bị hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Bản sao, bản chụp Sổ đỏ và các cá nhân ký cam kết, chịu trách nhiệm khám phá. 
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí

Nếu như trong hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận giữa người mua và người bán về nộp hồ sơ khai thuế thì sẽ chậm  có phản hồi. Vì thế, các bạn có thể áp dụng biện pháp như sau: 

 • Nếu bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán theo thỏa thuận của hợp đồng chuyển nhượng thì chậm nhất phải nộp hồ sơ khai thuế vào thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất. 
 • Nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ. Đồng thời phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên Sổ đỏ). 

Toàn bộ quá trình này sẽ cần hai bên chuẩn bị hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. 

Các loại giấy tờ mua bán đất cần thiết nếu người mua vay tín chấp

Để mua nhà, mua được đất, nhiều người phải vay thế chấp ngân hàng nếu điều kiện tài chính chưa đảm bảo. Vì thế, người mua phải chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Trong đó nhất định phải có:

 • Đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay.
 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, hóa đơn tiền điện. 
 • Kiểm tra số dư thẻ ATM.
 • Lập bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng hằng tháng, 

Trên đây là những loại giấy tờ mua bán đất quan trọng, nhất định phải chuẩn bị khi giao dịch bất động sản. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích và giúp bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nhất trước khi bước vào giao dịch. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button